Hướng dẫn cách xác định loại da giúp bạn chăm sóc da mặt cực đơn giản ANA Beauty Academy

Bạn muốn có làn da đẹp thì trước hết phải chăm lo cho da khỏe mạnh. Mỗi loại da sẽ cần những cách chăm sóc riêng chỉ nên bạn cần biết cách xác định loại da để chọn ra những loại mỹ phẩm phù hợp. Hãy cùng Hello Bacsi tìm cách xác định loại da để làm đẹp hiệu quả hơn qua bài viết sau nhé.

Cách xác định loại da mặt | Vinmec

Các yếu tố giúp xác định loại da

Loại da của mỗi người không hề giống nhau & là tổng hợp của rất nhiều yếu tố như:

Di truyền: Yếu tố có ảnh hưởng quan trọng nhất cho đến da bạn chính là gen di truyền. Điều này nghĩa là nhiều khả năng da các bạn sẽ được di truyền từ loại da của bố hoặc mẹ.

Khí hậu: Nếu bạn thay đổi môi trường sống thì rất có thể làn da của bạn cũng sẽ bị tác động & thay đổi theo.

Hormone: Lượng hormone trong cơ thể sẽ thay đổi tùy vào đã từng thời kì phát triển khác nhau của cơ thể chúng ta. Đặc biệt, thời kì mang thai có thể tác động đáng kể cho đến làn da của chị em phụ nữ.

Thuốc uống: Một số loại thuốc uống sử dụng trị bệnh có thể dẫn đến tác dụng phụ là nguyên nhân sẽ khiến da trở nên khô & nhạy cảm hơn.

Chế độ ăn uống: Thức ăn & thức uống hàng ngày có thể có ảnh hưởng ít nhiều tới loại da của bạn. Trong trường hợp bạn mắc một số loại dị ứng thực phẩm thì da của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Cách chăm lo da: Nếu bạn chăm lo da sai cách với mỹ phẩm không đúng với loại da thì sẽ dẫn đến mất cân bằng da & thay đổi cấu trúc da.

Có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến loại da ở mỗi người và có 5 loại da căn bản bạn cần phải biết để xác định loại da của mình, đó là: da hỗn hợp, da nhạy cảm lạnh, da thường, da dầu & da khô.

Cách xác định loại da mặt thuộc loại nào?

Cách xác định da mặt không hề quá khó, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện bằng phương pháp quan sát sự thay đổi qua các yếu tố của da.

1. Cách xác định loại da qua cảm giác

Đây là cách xác định da thông dụng & dễ thực hiện nhất. Cảm giác về da có thể giúp bạn phần nào xác định chính xác được loại da mà mình đang có. Cấu trúc của da có thể cho biết rất nhiều điều về loại da của bạn.

• Da hỗn hợp: Da hỗn hợp thường có cảm lạnh giác bóng dầu ở khu vực chữ T (trán, mũi và cằm) nhưng lại có cảm giác khô ở những chỗ khác. Nếu bạn cảm thấy trạng thái da khác nhau ở nhiều vùng trên khuôn mặt thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn có da hỗn hợp.

• Da nhạy cảm: Da nhạy cảm thường sẽ khiến bạn có cảm giác ngứa, khô & đôi khi bị kích ứng da.

• Da thường: Nếu thuộc loại da bình thường, da các bạn sẽ cho bạn cảm lạnh giác cân bằng, không quá khô cũng không quá bóng dầu.

• Da dầu: Da dầu sẽ gây cảm giác nhờn rít và luôn trong tình trạng bóng dầu. Nếu bạn thấy mình phải dùng cho đến giấy thấm dầu thường xuyên vậy đây chủ đạo là dấu hiệu của da dầu.

• Da khô: Bạn sẽ có cảm giác da khô ráp và sần sùi do thiếu đi hàng rào bảo vệ da lipid. Da khô cũng thường xuyên bị bong tróc & có thể xuất hiện khe hở, đặc biệt là vào mùa đông.

2. Cách xác định loại da mặt qua lỗ chân lông

Lỗ chân lông có thể là dấu hiệu rõ ràng nhất chỉ ra tình trạng da của bạn. Cách xác định loại da mặt này dựa trên kích thước và khả năng gây bít tắc lỗ chân lông cũng như quá trình sản xuất dầu của da.

• Da hỗn hợp: Nếu lỗ chân lông to và thường xuyên bị bụi bẩn bít tắc ở khu vực xung quanh mũi nhưng lỗ chân lông lại nhỏ hơn trên má và những khu vực khác trên mặt thì da bạn chính là loại da hỗn hợp.

• Da nhạy cảm lạnh: Những người có làn da nhạy cảm lạnh thường sẽ có lỗ chân lông khá to nhưng điều này có thể thay đổi tùy đi theo phản ứng của da với mỹ phẩm hoặc các tác nhân kích ứng khác.

• Da thường: Da bình thường sẽ không dễ nhận thấy được lỗ chân lông.

• Da dầu: Nếu bạn có làn da dầu thì lỗ chân lông thường khá to & dễ dàng bị bít tắc bởi mồ hôi & lượng dầu mà cơ thể tiết ra.

• Da khô: Da khô thường sẽ có lỗ chân lông nhỏ và se khít tự nhiên.

3. Cách xác định loại da sau khi rửa mặt

Với cách xác định loại da này, sau khi đã rửa sạch mặt nhẹ nhàng, bạn đừng sử dụng thêm bất kỳ loại dưỡng ẩm hoặc serum nào, hãy để da trong trạng thái tự nhiên & quan sát.

• Da hỗn hợp: Sau khi rửa mặt, da hỗn hợp thường có cảm giác sạch mát, hết bóng dầu quanh khu vực mũi nhưng thấy khô căng xung quanh hai má.

• Da nhạy cảm: Nếu có da nhạy cảm, các bạn sẽ thấy da sạch sẽ nhưng hơi khô sau khi rửa mặt. Sữa rửa mặt cũng có thể sẽ khiến da bị ngứa & kích ứng nhẹ. Khi tình trạng này vẫn xảy ra thường xuyên mặc dù bạn đã thử nhiều dòng sản phẩm khác nhau thì đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn có da nhạy cảm lạnh.

• Da thường: Nếu bạn có da thường thì sau khi rửa mặt sẽ thấy da sạch sẽ và thông thoáng. Bạn cũng có thể cần đến chút kem dưỡng ẩm nhưng nhìn chung thì da thường sẽ không quá khô hay nhạy cảm.

• Da dầu: Sau khi rửa mặt, da dầu thường sẽ có cảm lạnh giác sạch dầu nhưng ít lâu sau đó, da sẽ nhanh chóng quay về tình trạng bóng dầu như thường lệ.

• Da khô: Đối với da khô, việc rửa mặt có thể làm khô da, khiến da bị căng và có cảm giác như bị mất nước.

4. Cách xác định da qua tần suất dưỡng ẩm

Đa số bất cứ ai cũng sẽ cần đến các sản phẩm dưỡng ẩm để giữ da khỏe mạnh & cung cấp đủ nước cho da. Tần khẩu phần dùng các loại dưỡng ẩm sẽ chỉ ra khả năng giữ nước của da và xác định loại da mặt chủ đạo xác của bạn.

• Da hỗn hợp: Da thuộc loại hỗn hợp sẽ thường xuyên cần dưỡng ẩm ở một số khu vực trên mặt bị khô, thường là hai bên má, nhưng ở những khu vực khác thì hoàn toàn không cần, chẳng hạn như khu vực hay đổ dầu như vùng chữ T.

• Da nhạy cảm lạnh: Da nhạy cảm thường đòi hỏi phải dưỡng ẩm thường xuyên hơn nhưng phải kỹ lưỡng để tìm được sản phẩm dưỡng ẩm không gây kích ứng cho da bạn.

• Da thường: Da bình thường sẽ không cần dưỡng ẩm quá thường xuyên trong ngày vì da có cơ chế tự dưỡng ẩm khá tốt.

• Da dầu: Đối với các ai có da dầu thì việc dưỡng ẩm sẽ chỉ càng làm cho da đổ nhiều dầu hơn, chỉ nên bạn không cần phải dưỡng ẩm da dầu quá thường xuyên.

• Da khô: Da khô thường sẽ cần dưỡng ẩm rất nhiều lần trong ngày, đặc biệt là vào sáng sớm khi thức dậy hoặc sau khi rửa mặt.

Bạn cũng có thể học cách xác định loại da dựa vào cảm nhận trên da, quan sát lỗ chân lông, để ý tình trạng da sau khi rửa mặt hay tần suất dưỡng ẩm cho da để biết cách chăm lo da tốt hơn.

Cách chăm lo theo đã từng loại da

Sau khi đã biết cách xác định loại da của mình, bạn hãy dựa vào đó để tìm ra cách chăm lo da cho phù hợp. Một số loại da sẽ cần chăm sóc đặc biệt chuyên sâu hơn, trong khi những loại da khác có thể tổng hợp nhiều bước chăm lo da khác nhau.

1. Da hỗn hợp

Da hỗn hợp là loại da phổ biến nhất và những ai có da thuộc vào loại hỗn hợp nên xem xét dùng những dòng sản phẩm cá biệt cho những khu vực khác nhau trên mặt để giữ tình trạng da cân bằng.

Bạn có thể cần xử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ và dưỡng ẩm cho vùng má, đồng thời xử dụng sản phẩm chuyên sâu hơn ở vùng chữ T để giảm dầu.

2. Da nhạy cảm

Đây là loại da cần “nâng niu” chăm sóc nhất. Bạn hãy chọn ra một quá trình chăm sóc da phù hợp hàng ngày bằng cách kiểm tra thử sản phẩm trên một vùng da nhỏ. Sau đó, bạn mới quyết định loại sản phẩm nào là phù hợp cho da bạn & sản phẩm nào sẽ gây kích ứng da cần được loại bỏ.

Lời khuyên cho bạn là hãy tìm những sản phẩm chăm lo da dịu nhẹ không có hương liệu hay thành phần dễ gây kích ứng như cồn trong mỹ phẩm hay bạc hà.

Khi chăm sóc da nhạy cảm, bạn nên lưu ý tránh cọ xát da mạnh với những dòng sữa rửa mặt có dạng hạt và cũng đừng chỉ nên sử dụng nước quá nóng khi rửa mặt.

3. Da bình thường

Các dòng sản phẩm lotion & serum có kết cấu nhẹ rất lý tưởng dành cho bạn bởi bạn không cần thêm những sản phẩm tăng cường để duy trì cân bằng cho da. Mặc dù da thường sẽ dễ chăm lo hơn so với các loại da khác nhưng loại da này cũng không thể tránh khỏi những dấu hiệu lão hóa da. Bạn chỉ nên dùng thêm những sản phẩm chống lão hóa da & dưỡng ẩm trong quá trình dưỡng da hàng ngày của bạn, đặc biệt là khi bước qua tuổi 25.

Nếu sở hữu làn da thường thì bạn hãy tránh những sản phẩm có thể thay đổi tình trạng da, khiến da bị khô hoặc nhiều dầu hơn.

4. Da dầu

Bạn cần chọn loại sữa rửa mặt chuyên dành cho da dầu để giúp giảm thiểu tình trạng da đổ dầu thường xuyên. Các loại sữa rửa mặt có chứa axit salicylic, axit citric & acid glycolic sẽ làm giảm các tế bào da chết, ngăn chặn chất nhờn, bụi bẩn trùm kín lỗ chân lông.

Đồng thời, bạn hãy đặt mua những loại kem chống nắng & dưỡng ẩm không chứa dầu (oil free) để tránh làm da bóng dầu nhiều hơn.

Da dầu, đặc biệt khi vào thời tiết nắng nóng thì càng phải chăm lo đặc biệt hơn. Do đó, bạn cần chăm lo & dưỡng da thường xuyên hơn trong thời tiết nóng nực.

5. Da khô

Việc duy trì độ ẩm chính là chìa khóa chăm sóc da khô tự nhiên. Bạn hãy xử dụng lotion và kem chuyên biệt dành cho da khô để nuôi dưỡng các tế bào da tốt hơn. Nếu bạn cảm thấy da khô nhưng vẫn bị mụn thường xuyên thì có thể là do bạn không phải thuộc nhóm da khô 100%. Thay vào đó, da bạn có thể cảm lạnh thấy khô là do loại mỹ phẩm mà bạn đang dùng. Vì thế, bạn cần phân biệt rõ giũa làn da khô & da dầu bị mất nuớc do sử dụng mỹ phẩm. Hãy thử ngưng xử dụng sản phẩm dưỡng da đó trong 1 vài ngày để xem tình trạng da của bạn có gì cải thiện không.

Vấn đề lớn nhất của da khô là thiếu dầu và thiếu nước, theo đó, bạn cần cung cấp đủ độ ẩm cho da để da luôn có được độ mềm mịn và đàn hồi. Bạn có thể dùng thêm mặt nạ ngủ để giữ ẩm cho da vào đêm tối.

Trước khi chăm sóc da hay trang điểm thì việc đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là cách xác định loại da của bạn. Các sản phẩm chăm sóc da cực kì đa dạng chỉ nên trước tiên, bạn hãy xác định chính xác mình thuộc loại da nào để thực hiện quá trình làm đẹp hiệu quả và an toàn hơn nhé!

Chuyên mục: Blog
Bài viết đã được tạo 2128

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên